Ngành gạch không nung phát triển vượt bậc tại tỉnh Thanh Hóa

28/03/2019

Gạch không nung – Một trong số những vật liệu xây dựng không nung đang được ưu tiên nhất hiện nay đã và đang được tỉnh Thanh Hóa tập trung phát triển nhanh và mạnh nhất cả nước.

Ngành gạch và công nghệ sản xuất gạch ngày càng phát triển

Với những ưu điểm vượt trội của gạch không nung so với gạch đất nung truyền thống như: Trong quy trình sản xuất gạch không nung chúng ta không cần sử dụng đến đất nông nghiệp điều này góp phần không nhỏ vào việc bảo vệ an ninh lương thực cho các thế hệ sau. Ngoài ra, gạch không nung cũng không trải qua công đoạn nung lên không dùng than củi để đốt, chính vì thế mà tiết kiệm được nguồn nhiên liệu khá lớn, hạn chế nạn chặt phá rừng bừa bãi cũng như không gây hại đến môi trường sống của chúng ta.

Các nguyên vật liệu để sản xuất gạch không nung rất đa dạng và phong phú, chúng đều có sẵn như mạt đá, cát vàng, xi măng và một số sản phẩm phụ trong quá trình sản xuất công nghiệp như tro bay của nhà máy nhiệt điện, tro sỉ của nhà máy luyện thép và nhà máy sản xuất phân bón… Về dây chuyền sản xuất gạch không nung tương đối gọn, đa phần đều được tự động hóa, không cần phải sử dụng nhiều công nhân.

Công trình sử dụng hoàn toàn gạch không nung tại Thanh Hóa

Công trình sử dụng hoàn toàn gạch không nung tại Thanh Hóa

Đặc biệt gạch không nung là vật liệu đã được các nước phát triển như: Trung Quốc đã cấm hoàn toàn gạch đất nung từ năm 2003 hay các nước Mỹ, Nhật và các nước Châu Âu sử dụng trên 100 năm và chất lượng đã được khẳng định trên thế giới. Gạch không nung không những thân thiện với môi trường mà còn có giá thành rẻ hơn so với gạch đất nung truyền thống. Với những ưu điểm của gạch không nung nên không khó để chúng ta nhận thấy vì sao phải đẩy mạnh phát triển gạch không nung trên khắp cả nước.

Tỉnh Thanh Hóa chú trọng nâng cao chất lượng gạch và công nghệ sản xuất gạch không nung

Tỉnh Thanh Hóa đang thực hiện chương trình phát triển VLXKN theo Quyết định số 567/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của Bộ Xây dựng, về sản xuất, sử dụng gạch không nung, năm 2013 cũng như đầu 2014. Cho đến nay có gần 30 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã đầu tư công nghệ sản xuất gạch không nung tạo ra một nguồn cung đa dạng, dồi dào phục vụ cho các công trình xây dựng của tỉnh cũng như các vùng lân cận.

Tại tỉnh Thanh Hóa nhằm khuyến khích và đẩy mạnh phát triển sản xuất vật liệu xây không nung (VLXKN), trong thời gian vừa qua, dựa trên cơ sở chủ trương của Chính phủ và Bộ Xây dựng, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành đầy đủ các văn bản pháp lý để đưa VLXKN vào các công trình xây dựng. Và mới đây nhất, ngày 3-7-2017, UBND tỉnh đã ra Quyết định phê duyệt quy hoạch phát triển vật liệu xây dựng tỉnh Thanh Hóa đến năm 2025, định hướng đến năm 2035.

Theo quyết định này, năm 2017- 2020, Thanh Hóa sẽ “ duy trì sản xuất phát huy hết công suất, đa dạng sản phẩm, nâng cao chất lượng đối với các cơ sở có quy mô công nghiệp hiện có. Đầu tư các cơ sở sản xuất gạch xi măng cốt liệu đã và đang làm thủ tục cấp phép với tổng công suất 239,8 triệu viên/năm; Đầu tư mới các cơ sở sản xuất gạch không nung (XMCL) tại các địa phương chưa có cơ sở sản xuất gạch không nung công suất từ 10-20 triệu viên QTC/năm tại mỗi cơ sở;

Xóa bỏ các cơ sở sản xuất gạch không nung tự phát có chất lượng sản phẩm không đảm bảo tiêu chuẩn; khuyến khích các cơ sở này thành lập doanh nghiệp, đầu tư công nghệ tiên tiến vào sản xuất. Tổng công suất khoảng 383,6 triệu viên QTC/năm.

Đến năm 2020, tổng công suất gạch không nung toàn tỉnh là 1.187,6 triệu viên QTC/năm, trong đó 100% là gạch xi măng cốt liệu. Đáp ứng đủ nhu cầu trong tỉnh, phần còn thừa để cung ứng cho các tỉnh lân cận.”

UBND tỉnh Thanh Hóa đã ngừng cấp phép đầu tư xây dựng mới các lò gạch thủ công, lò thủ công cải tiến, lò đứng, lò vòng sử dụng nhiên liệu hóa thạch; đồng thời nghiêm cấm các cơ sở sản xuất sử dụng đất sản xuất nông nghiệp để sản xuất gạch và nâng mức phí bảo vệ môi trường, thuế tài nguyên với việc khai thác đất sét sản xuất gạch nung.

Tỉnh Thanh Hóa cũng đã nghiêm cấm các nhà máy, các tổ chức thu mua nguyên liệu đất sét không có nguồn gốc hợp pháp, gây mất an ninh trật tự, tiếp tay cho tổ chức, cá nhân khai thác đất trái phép. Tất cả các công trình xây dựng được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước trên địa bàn bắt buộc phải sử dụng vật liệu xây dựng không nung. Đối với những dự án gạch không nung, hay công trình xây dựng từ 9 tầng trở lên, không phân biệt nguồn vốn, bắt buộc phải sử dụng tối thiểu 50% vật liệu xây dựng không nung trong tổng số vật liệu xây dựng của công trình.

Quyết tâm thực hiện chính sách của Chính phủ, tỉnh Thanh Hóa đã tạo điều kiện và khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư phát triển vào ngành. Cho tới nay đã có gần 30 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đầu tư sản xuất gạch không nung với quy mô lớn.

DmC chuyển giao dây chuyền sản xuất gạch không nung DmCline D12.2 tại địa bàn tỉnh

DmC chuyển giao dây chuyền sản xuất gạch không nung DmCline D12.2 tại địa bàn tỉnh

Với thế mạnh là đơn vị tiên phong phát triển công nghệ sản xuất gạch không nung tự động hóa tại Việt Nam, đến nay DmC đã chuyển giao thành công cho 80 khách hàng với trên 100 dây chuyền khắp cả nước.

Các đơn vị sử dụng dây chuyền sản xuất gạch không nung tại tỉnh Thanh Hóa (DmCline) do DmC chế tạo và chuyển giao tại tỉnh như: Tổng Công ty Hà Thanh; DNTN Khánh Thành; Công ty cổ phần Hà Liên; Công ty Cổ phần Lê Gia Thịnh; Công ty TNHH & TM Gia Hiếu; Công ty Cổ phần Loan Dương,…

DmC chuyển giao dây chuyền sản xuất gạch không nung DmCline D12.2 tại địa bàn tỉnh

DmC chuyển giao dây chuyền sản xuất gạch không nung DmCline D12.2 tại địa bàn tỉnh

Bên cạnh đó còn có nhiều đối tác sử dụng khuôn và dịch vụ sửa chữa bảo dưỡng như của DmC như: DNTN Hiền Thuận; Công ty TNHH Tân Thành 9; Công ty TNHH Xuân Trường,… Trên đây đều là những Doanh nghiệp đầu tư công nghệ sản xuất gạch không nung hiện đại với quy mô lớn.

DmC cam kết chung tay cùng cộng đồng sản xuất gạch không nung để gạch không nung là sản phẩm được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. 

Đoàn Minh Công

Chia sẻ:

©2018 DmCline All rights reserved

Vui lòng để lại số điện thoại của bạn,
DMCLINE sẽ liên lạc lại với bạn sau