Công nghệ sản xuất là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới chất lượng gạch bê tông

25/12/2018

Khách hàng chưa nhận diện được gạch bê tông đang có mặt trên thị trường

Gạch bê tông hay còn gọi là không nung hiện nay là một trong số những loại vật liệu thân thiện môi trường được sử dụng nhiều trong các công trình có vốn đầu tư nhà nước, và các công trình trong các khu công nghiệp. Phổ biến nhất là các công trình bất động sản qui mô lớn như: Tòa nhà Keangnam, Hà Nội Plaza; Dolphin Plaza.....tại Hà Nội và nhiều các công trình lớn khác trên khắp cả nước.

Tuy nhiên còn rất nhiều người dân vẫn chưa biết đến gạch bê tông, hoặc biết đến nhưng chưa nhận diện được sản phẩm đạt chất lượng dẫn đến họ không muốn thay đổi mà tiếp tục sử dụng gạch đất nung truyền thống trong các công trình của mình.

Công trình Bắc An Khánh - HN sử dụng gạch không nung công nghệ sản xuất DmCline

Công trình sử dụng gạch bê tông - Khu đô thị Bắc An Khánh, Hà Nội

Vì sao phải giúp người dân nhận biết được chất lượng gạch bê tông?

Theo Quyết định số 567/QĐ-TTg ngày 28/04/2010 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình phát triển vật liệu xây không nung đến năm 2020.Mục đích của chương trình là phát triển vật liệu xây không nung thay thế dần gạch đất sét nung đạt tỷ lệ 25% vào năm 2015 và 40 % vào năm 2020; sử dụng 15-20 triệu tấn phế thải công nghiệp; tiết kiệm hàng năm khoảng 1000 ha đất nông nghiệp, và giảm thiểu ô nhiễm môi trường, các tác động có hại tới đời sống người dân. (nguồn Cổng thông tin điện tử Chính phủ)

Đến năm 2012, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục ra chỉ thị số 10/CT-TTg về việc tăng sử dụng vật liệu xây không nung và hạn chế sản xuất, sử dụng gạch đất sét nung.

Từ đó gạch bê tông được các tỉnh thành trên cả nước đẩy mạnh để phát triển rộng rãi. Câu hỏi “làm sao để thay đổi suy nghĩ về gạch bê tông với người dân?. Để người dân lựa chọn gạch bê tông thay vì sử dụng gạch đất nung truyền thống một sản phẩm đã thấm nhuần vào tư duy, tiềm thức, suy nghĩ của người dân trong hàng trăm năm qua?”.

Để người dân nhận thức đầy đủ về sản phẩm cũng như phân biệt gạch bê tông đạt chất lượng và gạch không đạt chất lượng. Các nhà sản xuất cẩn phải tích cực tuyên truyền hướng dẫn người dân cách nhận biết sản phẩm đạt chất lượng bằng cách như: đổ nước vào sản phẩm để kiểm tra độ xuyên nước (chống thấm), thăm quan trực tiếp nhà máy sản xuất, tham khảo những công trình đã sử dụng gạch bê tông…Bên cạnh đó, các đơn vị quản lý nhà nước cần sát sao hơn trong việc kiểm soát các cơ sở sản xuất gạch bê tông thủ công tự phát để đảm bảo không có sản phẩm kém chất lượng ra ngoài thị trường.

Bên cạnh đó theo quy định, sản phẩm gạch bê tông phải có chứng nhận hợp quy mới được phép đưa vào công trình xây dựng. Nhưng trên thực tế nhiều sản phẩm gạch bê tông chất lượng thấp, chất lượng không ổn định, không có chứng nhận hợp quy do sản xuất bằng máy thô xơ, thủ công vẫn  được tiêu thụ trên thị trường mà không bị xử lý dẫn đến sự cạnh tranh không bình đẳng.

Một trong số những cách kiểm tra độ xuyên nước (thấm nước) của gạch bê tông

Một trong số những cách kiểm tra độ xuyên nước (thấm nước) của gạch bê tông

Ảnh thử độ xuyên nước: (i) lấy đất nặn be xung quanh (ii) đổ nước vào trong (iii) chờ 10 ph kiểm tra bên dưới xem có thấm nước không? 

 

Gạch bê tông đạt chất lượng thì sẽ không bị thấm nước qua quá trình thử nghiệm. Quá trình sử dụng gạch bê tông do các phản ứng hoá đá của nó trong hỗn hợp tạo gạch sẽ tăng dần độ bền theo thời gian. Tất cả các tổng kết và thử nghiệm trên đã được cấp giấy chứng nhận: Độ bền, độ rắn viên gạch bê tông  tốt hơn gạch đất nung truyền thống và đã được kiểm chứng ở tất cả các nước trên thế giới: Mỹ, Đức, Trung Quốc, Nhật Bản,...

So sánh giữa sản xuất gạch bê tông bằng công nghệ nghệ hiện đại và sản xuất thủ công 

Sản xuất gạch bê tông bằng dây chuyền hiện đại: 

  • Nguyên liệu đầu vào:  Xi măng+ mạt đá hoặc thêm  tro bay + nước.
  • Quá trình sản xuất:  Khâu sản xuất có quy trình và được kiểm soát chặt chẽ ngay từ nguyên liệu đầu vào, trong quá trình sản xuất khâu định lượng và phối trộn được cái đặt hoàn toàn tự động, khâu định hình gạch được kết hợp cả rung và ép cưỡng bức tạo ra sản phẩm có cường độ cao, chống xuyên nước chất lượng đồng đều.
  • Quy mô sản xuất:  Quy mô sản xuất thường là các doanh nghiệp, họ có trình độ chuyên môn và nguồn lực tài chính nên đầu tư máy móc thiệt bị tự động hoàn toàn, quá trình sản xuất áp dụng quy trình từ khâu phối trộn cho đến dưỡng sản phẩm đều được khép kín nên chất lượng sản phẩm đồng đều.

Sản xuất gạch bê tông thủ công:

  • Nguyên liệu đầu vào: Xi măng+ mạt đá hoặc thêm  tro bay + nước.
  • Quá trình sản xuất: Nguyên vật liệu đầu vào không kiểm soát, trong quá trình sản xuất khâu định lượng không sử dụng cân để có độ chính xác cần thiết, khâu định hình gạch dùng phương pháp rung có tầng số giao động thấp nên sản phẩm có cường độ chịu lực kém không chống được xuyên nước, chất lượng gạch không đồng đều.
  • Quy mô sản xuất: Quy mô sản xuất nhỏ, thường các  hộ gia đình tự tổ chức sản xuất, không đầu tư máy móc thiết bị hiện đại, không đầu tư nhà xưởng từ đó quá trình sản xuất và  dưỡng hộ không đảm bảo nên gạch không đạt chất lượng.

Để đảm bảo uy tín, sự tin tưởng của khách hàng đã và đang sử dụng gạch bê tông, nhà nước cùng các cấp chính quyền nên rà soát lại các đơn vị sản xuất gạch bê tông thủ công tự phát để tránh việc khách hàng sử dụng phải những viên gạch không đạt chất lượng. 

Công ty Cổ phần Đoàn Minh Công rất hân hạnh được là nhà cung cấp dây chuyền sản xuất gạch bê tông uy tín để đồng hành cùng các doanh nghiệp sản xuất gạch bê tông hiện nay trên khắp cả nước.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm sản xuất dây chuyền gạch không nung, khẳng định vị thế tiên phong phát triển công nghệ sản xuất gạch không nung tự động hóa tại Việt Nam, đến nay DmC đã chuyển giao thành công cho trên 100 dựa án nhà máy gạch bê tông trên khắp cả nước, khẳng định thương hiệu dẫn đầu DmC cam kết chung tay cùng cộng đồng sản xuất gạch không nung để gạch không nung là sản phẩm được nhiều người tiêu dùng lựa chọn.

Đoàn Minh Công

Chia sẻ:

©2018 DmCline All rights reserved

Vui lòng để lại số điện thoại của bạn,
DMCLINE sẽ liên lạc lại với bạn sau