Hội thảo “Phát triển vật liệu xây và cấu kiện không nung cho các công trình xây dựng”

27/04/2019

Ngày 05/04/2019 tại Hà Nội, Hội Bê tông Việt Nam, Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường cùng Vụ Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) phối hợp tổ chức Hội thảo “Phát triển vật liệu xây và cấu kiện không nung cho các công trình xây dựng - Thực trạng và giải pháp”

Thực trạng phát triển gạch không nung tại Việt Nam hiện nay

Theo ông Phạm Văn Bắc - Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng - hiện tại năng lực sản xuất gạch không nung đã đạt được mục tiêu đề ra nhưng sản lượng tiêu thụ thực tế còn thấp hơn mức kỳ vọng. Ông Bắc cung cấp số liệu như sau;

a) Đầu tư, sản xuất gạch bê tông (gạch Block, gạch xi măng cốt liệu)

 Tổng số dây chuyền đã đầu tư là: 2.122 dây chuyền; tổng giá trị đầu tư khoảng 10.000 tỷ đồng; tổng công suất thiết kế khoảng 6 tỷ viên QTC/năm. Trong đó có 144 dây chuyền có công suất từ 10-45 triệu viên QTC/năm; còn lại là công suất nhỏ dưới 10 triệu viên/ năm.

b) Đầu tư, sản xuất bê tông khí chưng áp (gạch AAC)

Trên địa bàn cả nước, đã đầu tư 16 dây chuyền có công suất phổ biến từ 100.000 - 200.000 m3/năm. Trong đó 13 dây chuyền đã đi vào sản xuất, tổng công suất 1.530.000 m3/năm (tương đương 0,95 tỷ viên QTC/năm). Tổng giá trị đầu tư khoảng 1.200 tỷ đồng.

c) Đầu tư, sản xuất gạch bê tông bọt (gạch CLC)

Tổng số dây chuyền đã đầu tư là: 13 dây chuyền; công suất từ 4.000 - 12.000 m3/năm; tổng giá trị đầu tư khoảng 120 tỷ đồng; tổng công suất hơn 141.000 m3 (tương đương 0,12 tỷ viên QTC/năm). Nếu công suất tính theo 2 ca sản xuất thì sản lượng sẽ đạt 0,24 tỷ viên QTC/năm),

d) Đầu tư, sản xuất các chủng loại VLXKN khác

Ngoài 03 chủng loại sản phẩm chính trên, VLXKN còn có các sản phẩm: tấm tường bê tông rỗng, tấm tường thạch cao, tấm 3D, đá chẻ, gạch đá ong, VLXKN từ đất đồi và phế thải xây dựng, phế thải công nghiệp, gạch silicát... Tuy nhiên, chỉ có tấm tường thạch cao được sản xuất và sử dụng rộng rãi, còn lại các chủng loại khác có thị trường nhỏ, vì vậy các doanh nghiệp cũng ít quan tâm đầu tư.

Trong thời gian tới, theo Đề án 452/QĐ - TTg, một số cơ sở nghiên cứu sẽ phối hợp với các doanh nghiệp nghiên cứu sử dụng tro xỉ nhiệt điện để sản xuất gạch geopolymer - một loại VLXKN mới hứa hẹn có khả năng ứng dụng trong thực tế.

Ông Phạm Văn Bắc - Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng phát biểu tại hội thảo

Ông Phạm Văn Bắc - Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng phát biểu tại hội thảo

e) Các cơ sở chế tạo thiết bị để sản xuất vật liệu xây không nung 

Hiện nay, nhiều công ty đã đầu tư nghiên cứu công nghệ sản xuất và chế tạo dây chuyền sản xuất gạch bê tông với công suất lớn, mức độ cơ giới hóa và tự động cao như Công ty cổ phần Đoàn Minh Công (Hải Dương), Công ty Thanh Phúc (TP. Hải Phòng), Công ty Trung Hậu và Công ty CP Đức Thành (TP. Hồ Chí Minh)…. Sản phẩm của các công ty này đã thay thế được các thiết bị nhập từ nước ngoài.

Năm 2014, Bộ Khoa học và Công nghệ đã giao cho Tổng Công ty Viglacera thực hiện dự án: nghiên cứu hoàn thiện công nghệ và chế tạo thiết bị đồng bộ để sản xuất gạch bê tông khí chưng áp với công suất 200.000 m3/năm. Dự án dự kiến được nghiệm thu vào Quý 4 năm 2018.

Công ty DmC phát biểu tại buổi hội thảo

Tại buổi hội thảo Ông Đoàn Văn Vẽ- Giám đốc kinh doanh của DmC- có bài phát biểu như sau: Hiện tại tình hình gạch không nung tiêu thụ thực tế còn thấp. Để khắc phục vấn đề này đề nghị Bộ Xây Dựng tham mưu cho chính phủ chỉ đạo các địa phương tạm ngưng cấp phép mới và ngưng mở rộng các nhà máy gạch đất nung. Thực trạng hiện nay tại một số địa phương, cung đã vượt xa cầu đẫn đến các nhà máy phải bán sản phẩm bằng giá thành sản xuất để duy trì. Hậu quả là lãng phí nguồn lực đầu tư xã hội, dẫn tới nhiều hệ lụy.

DmC tham dự hội thảo vật liệu xây không nung cho các công trình xây dựng tại HN

Ông Đoàn Văn Vẽ - CCO công ty DmC phát hiểu tại hội thảo

Về việc phát triển cấu kiện xây không nung, đồng tình với ý kiến của các chuyên gia ông Vẽ cũng khẳng định: DmC sẽ kết hợp cùng với đối tác nước ngoài để cung cấp máy sản xuất tấm tường lắp ghép cho xây dựng và dần nội địa hóa loại công nghệ này.

Đoàn Minh Công

Chia sẻ:

©2018 DmCline All rights reserved

Vui lòng để lại số điện thoại của bạn,
DMCLINE sẽ liên lạc lại với bạn sau