Tìm hiểu về khuôn ngói xi măng màu

29/10/2020

Đối với các loại máy sản xuất vật liệu xây dựng không nung nói chung và máy sản xuất ngói màu nói riêng, khuôn tạo hình là một bộ phận quan trọng nhất, quyết định trực tiếp đến tính chính xác và chất lượng của sản phẩm.

Khuôn ngói xi măng màu được dùng để sản xuất những loại ngói nào?

Khuôn ngói xi măng màu là một dạng khuôn kim loại được chế tạo bằng thép chuyên dụng, sản xuất trên công nghệ hiện đại. Vì vậy, bộ khuôn có chất lượng cao, đáp ứng được yêu cầu dẻo bên trong, cứng bên ngoài để có thể hoạt động liên tục trong cường độ cao mà không sợ mài mòn.

Khuôn ngói màu là một bộ phận quan trọng, được lắp trên máy ép ngói để định hình viên ngói, quyết định tới chất lượng cũng như thẩm mỹ của viên ngói.

Tùy theo kích thước viên ngói sản phẩm sẽ có định lượng từ 9 – 11 viên/m2. Dựa trên thiết kế hay bản vẽ yêu cầu có thể chia thành 2 dạng ngói chính là: Ngói phẳng và Ngói sóng.

Trong đó ngói phẳng và phụ kiện ngói phẳng có giá thành cao hơn và ít được khách hàng lựa chọn bởi ngói thường được sử dụng lợp mái cho biệt thự, biệt thự nhà vườn, lối kiến trúc riêng. Ngói sóng và phụ kiện ngói sóng thường được sử dụng nhiều để lợp mái chính, lợp cổng, mái trang trí,…

 

Các loại ngói ngói phổ biến trên thị trường Một số loại ngói phổ biến trên thị trường hiện nay

 Cấu tạo của khuôn ngói xi măng màu

Khuôn ngói xi măng màu được làm bằng thép chuyên dụng, là một phần quan trọng trong khối máy ép tinh gọn, được cấu thành từ các bộ phận: Đế lắp đầu ép, đầu ép, thân và vanh khuôn, đe dưới, đế lắp đe dưới.

Trong đó đe dưới, đầu ép và vanh khuôn là ba bộ phận quan trọng nhất quyết định đến hình dáng, kích thước, tính thẩm mỹ và chất lượng của viên ngói được ép ra.

  • Đe dưới giúp định hình mặt bên dưới của viên ngói.
  • Đầu ép giúp định hình và tạo tính thẩm mỹ cho mặt trên viên ngói.
  • Vanh khuôn là bộ giúp định hình biên dạng xung quanh viên ngói. Các tấm vanh được lắp trên thân khuôn và luôn chịu ma sát mài mòn với đầu ép. Vì vậy độ bền của các tấm vanh và đầu ép có ảnh hưởng quyết định tới độ bền của cả bộ khuôn.

Cấu tạo khuôn ngói xi măng màu

Cấu tạo khuôn ngói xi măng màu

Công nghệ gia công, chế tạo khuôn ngói xi măng màu

Từ cơ sở thiết kế kỹ thuật của viên ngói thành phẩm mà bản thiết kế chi tiết của cả bộ khuôn được xây dựng để chuyển sang giai đoạn chế tạo sản xuất.

Các chi tiết của bộ khuôn được mô hình hoá 3D, lập trình gia công trên phần mềm CAD-CAM, chọn máy gia công và phương pháp gia công phù hợp.

Nguyên vật liệu đầu vào được kiểm tra kiểm soát tỉ mĩ nhằm loại bỏ hoàn toàn nhưng lỗi hỏng.

Quá trình gia công trên các máy CNC đảm bào chi tiết có được hình dáng và kích thước theo đúng yêu cầu.

Tiếp đến là quá trình xử lý nhiệt (nhiệt luyện) và gia công bề mặt sau nhiệt luyện như mài phẳng, đánh bóng, ...

Bộ khuôn lắp ráp, kiểm tra các thông số kỹ thuật trước khi được giao tới tay khách hàng.

Chế tạo khuôn ngói xi măng màu là công đoạn trực tiếp ấn định độ bền của cả bộ khuôn, hình dáng, kích thước và tính thẩm mỹ của ngói thành phẩm nên rất được chú trọng và tỉ mỉ trong quá trình thực hiện. Để đảm bảo độ bền của khuôn, độ chính xác về hình dáng, kích thước và tính thẩm mĩ của viên ngói, các bộ phận của khuôn đều được gia công trên máy CNC kết hợp cùng các phương pháp nhiệt luyện, các biện pháp phun phủ và gia công tinh  bề mặt nhằm tạo ra được các bộ phận khuôn có khả năng chống lại ma sát mài mòn cao nhưng vẫn đảm bảo tính cơ tính tổng hợp và độ dẻo dai cần thiết.

Nhà máy chế tạo khuôn ngói xi măng màu

Nhà xưởng chế tạo khuôn ngói xi măng màu

Lựa chọn nhà cung cấp khuôn ngói xi măng màu

Khuôn ngói xi măng màu làm việc ở điều kiện môi trường khắc nghiệt và chịu lực ép lớn từ 100 – 200 tấn. Vật liệu ngói thành phần chủ yếu là xi măng, cát, cốt sợi,… đây là những vật liệu có đặc tính mài mòn kim loại rất cao. Vì vậy việc chọn đơn vị chế tạo, cung cấp khuôn uy tín có năng lực là bước đi quan trọng.

Tuổi thọ của khuôn phụ thuộc vào độ chính xác của máy ép, và loại ngói sử dụng. Khi sử dụng khuôn được chế tạo trong nước sẽ hạn chế được thời gian bảo dưỡng, sửa chữa cũng như chi phí phải tiêu tốn.

Với nhu cầu ngày càng cao của thị trường, độ đa dạng về mẫu mã khuôn ngói xi măng màu là một yếu tố cạnh tranh cần có khi lựa chọn nhà cung cấp.

DMCLINE là đơn vị có hơn 10 năm kinh nghiệm trong công cuộc chế tạo, chuyển giao công nghệ, nội địa hóa hoàn toàn máy móc nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí, nhân lực cho khách hàng những vẫn đảm bảo yêu cầu chất lượng, mẫu mã sản phẩm.

Là một đơn vị chủ động hoàn toàn trong công việc chế tạo với chế độ bảo hành, bảo dưỡng nhanh chóng. Nên các vấn đề hướng dẫn chi tiết sử dụng khuôn, thay thế khuôn, vệ sinh khuôn, bảo trì, chế tạo khuôn theo yêu cầu (màu sắc, kích cỡ,..) DMCLINE tự tin uy tín thực hiện, là lựa chọn hoàn hảo của quý khách.

Chia sẻ:

©2018 DmCline All rights reserved

Vui lòng để lại số điện thoại của bạn,
DMCLINE sẽ liên lạc lại với bạn sau