Quy mô sản xuất của một nhà máy sản xuất ngói xi măng màu

06/10/2020

Xác định quy mô sản xuất của một nhà máy sản xuất ngói màu là bước đầu giúp hoạch định chiến lược phát triển dài hạn của một doanh nghiệp mà nhà máy sản xuất ngói màu không phải ngoại lệ. Vậy để chuẩn bị tốt cho nó, những vấn đề nào cần phải quan tâm?

1. Những chính sách của Nhà nước về phát triển vật liệu xây không nung

Nắm vững những điều luật và quy định của nhà nước ảnh hưởng đến ngành sản xuất vật liệu không nung là cần thiết, đảm bảo sự vững chắc khi mới bước chân vào ngành sản xuất vật liệu xây không nung.

Dưới đây là một số văn bản, cơ sở pháp lý về luật cùng tiêu chuẩn, quy chuẩn quy hoạch phục vụ cho việc mở hay thiết lập, ấn định quy mô sản xuất của một nhà máy sản xuất ngói màu:

- Căn cứ Luật Quy hoạch đô thị số 30/2009/QH12 năm 2009;

- Nghị định số 44/015/NĐ-CP ngày 06/5/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số nội dung về quy hoạch xây dựng;

 - Quyết định số 04/2008/QĐ-BXD ngày 03/4/2008 của Bộ Xây dựng về việc ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng;

- Thông tư 01/2010/TT-BXD ngày 27/01/2011 của Bộ xây dựng hướng dẫn đánh giá môi trường chiến lược trong đồ án quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị;

-  Quyết định 567/QĐ-TTg tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế đầu tư sản xuất và kinh doanh vật liệu không nung;

- Thông tư 09/2012/TT-BXD quy định sử dụng vật liệu không nung trong các công trình xây dựng; 

- Chỉ thị 10/CT-TTg về việc tăng cường sử dụng vật liệu xây không nung và hạn chế sản xuất, sử dụng gạch đất sét nung.

Nhận thấy, để mở một nhà máy sản xuất ngói màu hay ấn định quy mô sản xuất của một nhà máy sản xuất ngói màu thì việc xem xét, căn cứ trên các văn bản luật quy định về xây dựng, quy hoạch xây dựng và đô thị, đánh giá tác động môi trường của khu đất là điều cần thiết. Ngoài ra còn có các quy định về yếu tố khác kèm theo như sử dụng vật liệu không nung, PCCC, điện, nước, cáp mạng,…

Từ đó có thể thấy việc đầu tư mở nhà máy sản xuất vật liệu xây không nung nói chung và ngói màu nói riêng không chỉ đóng góp vào việc bảo vệ môi trường mà còn nhận được sự ưu tiên của Chính phủ và nhà nước.

2. Xác định công suất hoạt động nhà máy sản xuất ngói màu

Theo số liệu thống kê của Vụ kiến trúc – Quy hoạch xây dựng, Bộ xây dựng, tốc độ đô thị hóa của Việt Nam tăng mạnh theo các năm. Tỷ lệ đô thị hóa năm 2004 là 25,8%, dự báo năm 2010 sẽ tăng lên 33% và đến 2025 sẽ đạt 45%. Do vậy nhu cầu vật liệu xây dựng nói chung và gạch, ngói xây nói riêng cho các công trình là vô cùng lớn.

Một số loại ngói xi măng màu

Một số loại ngói xi măng màu

Với lượng cầu có thể gia tăng lớn, việc xác định được nguồn cung trên thị trường, hay nói cách khác là các đối thủ cạnh tranh là việc vô cùng quan trọng. Từ đó, doanh nghiệp có thể tính toán được thị phần của mình trên thị trường, xác định số lượng sản phẩm có thể cung cấp để tìm ra mức công suất hoạt động phù hợp. Sau khi nắm rõ, doanh nghiệp có thể dự toán chi phí đầu tư, xác định khu đất và quỹ đất sử dụng và lựa chọn dây chuyền sản xuất phù hợp với quy mô cụ thể.

3. Định hướng quy hoạch nhà máy sản xuất ngói màu 

Việc định hướng quy hoạch nhà máy sản xuất ngói màu chính là công việc ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ, quy mô, quy chuẩn, hay chất lượng của tổng thể nhà máy sản xuất.

Bố trí nhà xưởng sản xuất ngói xi măng màu

Quy hoạch nhà máy sản xuất ngói xi măng màu

Quy hoạch đầu tư bao gồm: Quy hoạch sản xuất với quy mô nhỏ, đơn lẻ từ 1-4 máy ép ngói màu, sản lượng cung cấp đủ trên đơn vị 1 tỉnh hoặc Quy hoạch với dây chuyền đồng bộ, tối ưu từ 4-12 máy, sản phẩm đủ cho cung ứng toàn quốc và xuất khẩu.

Định hướng và lập quy hoạch nhà máy là cơ sở pháp lý cho công tác quản lý quy hoạch và xây dựng khu vực lập dự án, cũng là đồ án để xác định quy mô quỹ đất nhà máy.

4. Lựa chọn dây chuyền sản xuất ngói màu

Từ những thông tin trên, việc sau cùng là ấn định phương án máy móc, lựa chọn dây chuyền sản xuất, công nghệ phù hợp với nguồn vốn, quy mô, lượng cung cầu,… để thống nhất cùng các phương án cơ sở thiết kế, kỹ thuật, nhân công, an toàn lao động phù hợp.

Dây chuyền sản xuất ngói xi măng màu DMCLINE

Dây chuyền sản xuất ngói xi măng màu quy mô 2 máy ép

>> Tìm hiều về dây chuyền sản xuất ngói xi măng màu DMCLINE

Việc lựa chọn được dây chuyền với công nghệ phù hợp, tối ưu cũng là một điểm cộng giúp rút ngắn được thời gian, tiền của và công sức. Vì đặc tính của máy sản xuất ngói màu dựa trên 2 công nghệ chính là công nghệ ép đùn và ép rời rạc định hình từng viên, với từng công nghệ đã có từng ưu nhược điểm khác nhau.

Dựa vào thực tế cho thấy, hiện nay xu hướng sản xuất ngói màu đa số sử dụng công nghệ ép rời rạc định hình từng viên hay còn gọi là công nghệ ép tĩnh hay ép ướt. Thường kết hợp cùng công nghệ này sẽ là khâu sử dụng công nghệ sơn ướt thay cho công nghệ sơn khô, vì công nghệ sơn ướt có những ưu điểm hơn về độ bền màu, độ tản nhiệt, áp lực, thẩm mỹ,…

Lựa chọn nhà cung cấp phù hợp, đủ năng lực kinh nghiệm tư vấn, thiết kế, thi công các hạng mục cũng là một vấn đề nan giải. Vì trong quá trình vận hành, nếu máy móc gặp sự cố, hỏng hóc sẽ tính đến việc mất nhiều thời gian chờ chuyên gia, tìm linh kiện thay thế, rồi bảo hành, bảo trì,… đó đều là những năng lực cần có và cần cân nhắc xét cho một đơn vị cung cấp uy tín.

Công ty cổ phần DMC là đơn vị chuyên cung cấp dây chuyền sản xuất vật liệu xây không nung và máy móc, thiết bị liên quan trong cùng hệ thống. Với kinh nghiệm từng là một công ty sản xuất vật liệu xây không nung và uy tín hơn 10 năm trong ngành cơ khí chế tạo, là nhà cung cấp của hàng trăm khách hàng trên toàn quốc, chúng tôi tự tin sẽ trở thành sự lựa chọn hoàn hảo của quý khách.

 >> Tham khảo thêm những điều cần biết khi mở nhà máy sản xuất ngói xi măng màu

Chia sẻ:

©2018 DmCline All rights reserved

Vui lòng để lại số điện thoại của bạn,
DMCLINE sẽ liên lạc lại với bạn sau