Hướng dẫn vệ sinh, sửa chữa, bảo dưỡng khuôn ngói xi măng màu

16/12/2020

Trong những dây chuyền sản xuất ngói màu quy mô công nghiệp, khuôn ngói thường xuyên phải hoạt động với cường độ cao, khó tránh khỏi hao mòn và hỏng hóc. Vì vậy, việc lập kế hoạch cũng như hướng dẫn vệ sinh, bảo dướng khuôn ngói xi măng màu là điều thật sự cần thiết

Những vị trí trên khuôn cần kiểm tra

Khuôn ngói là một bộ phận quan trọng nhất trong hệ thống định hình sản phẩm, quyết định trực tiếp đến chất lượng sản phẩm đầu ra. Một bộ khuôn thông thường sẽ có tuổi thọ từ 6 tháng đến 3 năm.

Do được sử dụng trong dây chuyền sản xuất ngói màu với máy ép thủy lực luôn hoạt động với cường độ cao, cùng môi trường hoạt động có nhiều bụi, có thể dẫn tới nhiều vấn đề xảy ra với khuôn ngói màu. Để gia tăng tuổi thọ khuôn và hạn chế hư hỏng, công nhân phụ trách cần kiểm tra cẩn thận các thông số áp suất hệ thống thuỷ lực của máy ép, khe hở giữa đầu ép với tấm vanh khuôn, mối ghép bulong giữa đế lắp đầu ép với đầu ép, giữa thân với tấm vanh, giữa đế lắp đe dưới với đe dưới,...

Xưởng chế tạo khuôn ngói xi măng màu DMCLINENhà xưởng chế tạo khuôn ngói xi măng màu

Cách vệ sinh, bảo dưỡng khuôn ngói xi măng màu

Vệ sinh, bảo dưỡng khuôn định kỳ sau mỗi chu kỳ sản xuất là cần thiết. Việc đảm bảo chất lượng khuôn ngói xi măng màu giúp ổn định năng suất và chất lượng của sản phẩm ngói.

Để quá trình kiểm tra, vệ sinh, bảo dưỡng diễn ra nhanh chóng, bộ phận phụ trách sản xuất, nhân viên vận hành phải cung cấp dữ liệu chính xác tình trạng của khuôn như: bụi bẩn, tình trạng mài mòn, tiếng kêu lạ.

1. Đặc điểm khuôn

Vì khuôn có nhiều chi tiết, khe, rãnh tạo điều kiện cho vật liệu bám dính nên dễ bị ba via và rạn nứt bề mặt sản phẩm ngói.

Do hoạt động trong thời gian dài với nguyên liệu sau trộn ở dạng ướt nên thường xuyên bị bám dính bề mặt. Để tránh điều đó, máy phun dầu được bơm sau mỗi lượt ép ngói.

2. Cách vệ sinh - bảo dưỡng khuôn

Vệ sinh khuôn: Công tác vệ sinh khuôn cần được thực hiện thường xuyên trong toàn bộ quá trình sản xuất ngói.

Khuôn ngói và một số bộ phần của máy ép được vệ sinh thường xuyên bằng máy bơm nước áp lực. Áp suất của vòi xịt không nên để quá lớn mà nên điều chỉnh ở 30-50 bar.

Do các chi tiết của khuôn ngói sau khi nhiệt luyện có tính giòn và dễ gãy vỡ, vì vậy khi vệ sinh cần đảm bảo không được dùng các phương pháp có tác động vật lý mạnh lên bề mặt khuôn như: dùng que sắt đục, dùng búa hay vật nặng gõ,…

Bảo dưỡng khuôn: Để khuôn không bị han, rỉ sau mỗi lần thay khuôn, phải vệ sinh sạch sẽ khuôn trên và khuôn dưới. Sau đó phun dầu bảo dưỡng vào toàn bộ mặt đầu ép, thân khuôn và tấm vanh khuôn.

Rà khuôn trước khi lắp khuôn lên máy ép: Trước khi lắp khuôn mới lên máy ép hoặc đối với các khuôn mà khe hở giữa đầu ép và tấm vanh khuôn không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, khuôn cần trải qua công đoạn chạy rà trên máy rà khuôn. Chạy rà khuôn nhằm đạt được mục đích giảm thời gian căn chỉnh khi lắp khuôn lên máy ép, để hạn chế tối đa những lỗi có thể xảy ra trên khuôn khi căn chỉnh trên máy ép. Từ đó giúp đảm bảo độ bền, chống mài mòn của bộ khuôn và nhằm đảm bảo chất lượng của sản phẩm ngói.

Địa chỉ sửa chữa khuôn ngói xi măng màu

Dù được bảo dưỡng thường xuyên, do tính chất của môi trường và cách thức hoạt động, khuôn ngói xi măng màu không thể tránh khỏi hỏng hóc, hư hại. Khi đó, ngoài việc cần chuẩn bị thời gian và ngân sách, việc tìm kiếm một đơn vị cung cấp đủ năng lực sửa chữa là điều vô cùng quan trọng.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành cơ khí chế tạo và chuyển giao công nghệ, DMCLINE là đơn vị chủ động hoàn toàn trong việc thiết kế, chế tạo các loại dây chuyền sản xuất vật liệu xây không nung cũng như các loại khuôn như khuôn ngói xi măng màu. Với năng lực tốt của đội ngũ kỹ sư, DMC có thể chẩn đoán chính xác nguyên nhân các hư hỏng để đưa ra các biện pháp khắc phục tối ưu nhất, đảm bảo tiết kiệm thời gian và chi phí cho khách hàng nhưng vẫn ổn định chất lượng của sản phẩm.

Chia sẻ:

©2018 DmCline All rights reserved

Vui lòng để lại số điện thoại của bạn,
DMCLINE sẽ liên lạc lại với bạn sau