Những điều cần biết khi mở nhà máy sản xuất con kê bê tông

18/11/2021

     Con kê bê tông (concrete spacer) hay còn gọi là cục kê bê tông, viên kê bê tông,… là một loại phụ kiện thiết yếu, được sử dụng nhiều trong xây dựng tại Việt Nam và các quốc gia trên thế giới. Nhận thức được thị trường tiềm năng đó, nhiều nhà đầu tư đang có ý định mở nhà máy sản xuất con kê bê tông. Tuy nhiên, vẫn còn tâm lý băn khoăn, lo ngại trước khi bắt đầu một dự án mới. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn trước khi bắt đầu dự án này.

Nhu cầu thị trường về con kê bê tông

     Khảo sát nhu cầu thị trường là bước cơ bản đầu tiên, ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định nên hay không nên đầu tư. Bởi lẽ, nếu nhu cầu của thị trường ít hoặc không đủ lớn, việc đầu tư có thể gặp phải nhiều rủi ro.

     Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại con kê bằng các vật liệu khác nhau như bê tông, nhựa, đá grannite, thép. Trong đó, con kê bê tông được sử dụng phổ biến nhất và đang dần thay thế các loại khác. Do tính chất vật liệu đồng nhất với sàn bê tông, nên con kê bê tông không tạo ra các khe hở trong khi đổ bê tông dầm, sàn. Đồng thời, con kê bê tông có nhiều hình dạng, kích thước, phù hợp với các vị trí khác nhau, cố định sàn thép tốt.

Ứng dụng của cục kê bê tôngỨng dụng của cục kê bê tông

     Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghiệp xây dựng và yêu cầu sử dụng số lượng lớn con kê trong mỗi công trình, có thể thấy nhu cầu thị trường về con kê bê tông khá lớn. Do vậy, các nhà đầu tư nên tận dụng cơ hội này để định hướng phát triển kinh doanh.

Các đơn vị cung cấp con kê bê tông trên thị trường hiện nay

     Song hành với việc xác định nhu cầu thị trường, tìm hiểu đối thủ cạnh tranh là yếu tố then chốt thứ hai mà các nhà đầu tư không nên bỏ sót. Nếu thị trường có dung lượng khách hàng lớn nhưng có quá nhiều đối thủ cạnh tranh hiện tại và tương lai thì có lẽ đó không phải lĩnh vực tiềm năng để quyết định đầu tư.

     Do vậy, nghiên cứu về các đơn vị cung cấp con kê bê tông trên thị trường hiện nay sẽ mang đến cái nhìn đúng đắn cho doanh nghiệp.

     Viên kê kê tông đúc bằng khuôn nhựa mới được phát triển khoảng 2-3 năm, và tập trung tại thị trường miền Bắc. Tại khu vực miền Trung và miền Nam, số lượng nhà cung cấp còn hạn chế, nên nhiều nhà thầu lớn phải nhập hàng từ miền Bắc vào, đôi khi còn gặp phải tình trạng khan hiếm hàng.

      Một số đơn vị cung cấp con kê bê tông lớn như Quảng Nam Châu, Xây dựng Thanh Đức, Minh Phú Group, Ngọc Lam Sài Gòn,…. Ngoài ra, tại mỗi khu vực còn có các đơn vị sản xuất theo quy mô nhỏ hơn. Hiện tại, các công ty này đều sản xuất con kê bê tông bằng phương pháp đổ bê tông trực tiếp lên khuôn nhựa. Do vậy, chất lượng sản phẩm và độ đồng đều không cao.

     Vậy nên, nếu quyết định đầu tư vào lĩnh vực này, doanh nghiệp nên tìm kiếm phương pháp sản xuất mới để tạo lợi thế cạnh tranh.

Tìm hiểu và lựa chọn công nghệ sản xuất con kê bê tông

     Công nghệ sản xuất là yếu tố quan trọng quyết định đến năng suất, chất lượng, giá thành sản phẩm, được coi như chìa khóa thành công của doanh nghiệp.

     Hiện nay, con kê bê tông được sản xuất bằng hai phương pháp là sử dụng khuôn nhựa và máy ép tạo hình.

     + Công nghệ sản xuất con kê bê tông bằng khuôn nhựa:

     Bê tông được đổ trực tiếp vào các khuôn nhựa, sau đó các khuôn nhựa này được đưa qua bàn rung để dàn đều và nén chặt bê tông. Đây là một phương pháp sản xuất đơn giản, tốn ít chi phí đầu tư và được nhiều doanh nghiệp đang sử dụng.

Khuôn đúc cục kê bê tông bằng nhựaKhuôn đúc cục kê bê tông bằng nhựa

     Tuy nhiên, sản xuất bằng khuôn nhựa chỉ phù hợp với quy mô hộ gia đình. Nếu sản xuất với quy mô lớn sẽ có nhiều hạn chế như:

  • Năng suất thấp và chất lượng sản phẩm không đồng đều, phụ thuộc vào tay nghề của công nhân sản xuất.
  • Cần nhiều nhân công sản xuất, do vậy tăng chi phí vận hành doanh nghiệp.
  • Cần sử dụng số lượng khuôn và diện tích bãi lớn.

     + Công nghệ sản xuất bằng máy ép tạo hình:

     Đây là công nghệ sản xuất tiên tiến, được nhiều quốc gia trên thế giới sử dụng. Tại Việt Nam, công nghệ này còn khá mới mẻ và chưa được nhiều doanh nghiệp áp dụng.

     Nguyên lý hoạt động: sử dụng công nghệ ép tĩnh với lực ép từ 150 đến trên 200 tấn để định hình con kê bê tông. Do vậy, sản xuất bằng máy đem lại những ưu điểm như:

  • Sản xuất tự động hóa, vận hành máy móc đơn giản nên không cần nhân sự có chuyên môn cao, chất lượng sản phẩm không bị phụ thuộc nhiều vào tay nghề của công nhân sản xuất.
  • Năng suất cao, đạt gần 17.000 viên/giờ (đối với viên kê bê tông vuông 35x26x30 mm).
  • Cường độ sản phẩm đạt trên 50 MPA với mức độ chính xác và độ đồng đều cao.
  • Tiết kiệm chi phí nhân công và diện tích nhà xưởng.

Máy đúc viên kê bê tông

Máy đúc viên kê bê tông DMCLINE

     Sau khi đã nắm bắt được các công nghệ, tùy thuộc vào mục tiêu và chiến lược phát triển, các doanh nghiệp sẽ lựa chọn công nghệ sản xuất phù hợp.

     Ngoài ra, nhà đầu tư cần tìm hiểu các thủ tục pháp lý liên quan đến việc mở nhà máy sản xuất con kê như lập dự án đầu tư, thủ tục thuê đất, đánh giá tác động môi trường, quy định về phòng chống cháy nổ,… 

Đánh giá và lựa chọn nhà cung cấp

     Mục đích của đánh giá nhà cung cấp là nhằm lựa chọn được nhà cung cấp phù hợp với yêu cầu của doanh nghiệp, đảm bảo chuỗi sản xuất, cung ứng không bị gián đoạn.

     Khi đánh giá nhà cung cấp, bạn nên quan tâm đến một số yếu tố sau:

     + Sự uy tín của nhà cung cấp

     + Chất lượng sản phẩm/dịch vụ cung cấp

     + Hiệu suất cung cấp sản phẩm/dịch vụ

     + Giá cả sản phẩm/dịch vụ

     + Dịch vụ khách hàng

     …..

Mô hình máy sản xuất con kê bê tông tự động DMCLINEMô hình máy sản xuất con kê bê tông tự động DMCLINE

     Tại thị trường Việt Nam, DMC là đơn vị sản xuất đầu tiên và duy nhất chế tạo thành công máy sản xuất con kê bê tông với hai phiên bản tự động và bán tự động.

      Với hơn 14 năm kinh nghiệm trong ngành cơ khí chế tạo cùng những thành tựu đã đạt được trong chế tạo và chuyển giao dây chuyền sản xuất gạch không nung cho hàng trăm khách hàng trên toàn quốc, chúng tôi tự tin về kinh nghiệm và khả năng cung cấp máy sản xuất con kê bê tông với chất lượng và dịch vụ tốt nhất, cam kết đồng hành cùng nhà đầu tư trước và sau bán hàng.

Tổ chức và quản lý sản xuất

      Ngày nay, nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam đang tồn tại một thực trạng: khi muốn bán thì không có hàng, khi không bán được thì hàng lại còn đầy. Kết quả dẫn đến doanh thu và lợi nhuận doanh nghiệp giảm sút. Giải quyết vấn đề trên đó chính là “quản lý sản xuất”. Quản lý sản xuất có vai trò quan trọng nhất trong các doanh nghiệp sản xuất.

     Để quản lý vận hành nhà máy sản xuất con kê bê tông hiệu quả, nhà đầu tư nên chú ý đến các vấn đề sau:

     + Lựa chọn và lên kế hoạch cung ứng nguyên liệu: Nguyên liệu sản xuất con kê chủ yếu bao gồm xi măng, cát, phụ gia, nước. Nên lựa chọn nguyên liệu sạch, không lẫn bùn đất và xi măng PCB40 để đảm bảo chất lượng của viên kê. Đồng thời, cần lên kế hoạch nhập vật tư kịp thời để không làm gián đoạn quá trình sản xuất.

     + Quản lý và bảo dưỡng máy móc: Ngoài việc sửa chữa máy móc khi gặp sự cố, các nhà máy cần kiểm tra và bảo dưỡng máy móc định kỳ. Đây là vấn đề cần thiết, giúp máy móc luôn vận hành trơn tru, nâng cao tuổi thọ của máy và đảm bảo chất lượng sản phẩm

     + Quản lý chất lượng thành phẩm: Kiểm tra và đánh giá chất lượng sản phẩm trước khi xuất bán là khâu bắt buộc phải thực hiện tại các nhà máy. Giám sát chất lượng sản phẩm cần được thực hiện xuyên suốt từ khâu phối trộn nguyên liệu đến bảo dưỡng con kê đúng kỹ thuật.

    + Quản lý bán hàng và lưu thông hàng hóa: Cân đối giữa số lượng và chủng loại con kê bán ra và lượng hàng tồn kho giúp doanh nghiệp hạn chế phát sinh chi phí bảo quản hàng hóa trong kho và tồn đọng vốn kinh doanh.

     Để một bộ máy sản xuất hoạt động trơn tru hiệu quả, không chỉ cần bàn tay tài hoa của những công nhân và còn cần sự thông minh và khả năng quản lý, sắp xếp công việc nhịp nhàng của người quản lý sản xuất. Họ được xem như đầu tàu kéo con tàu sản xuất tiến nhanh đến những mục tiêu lớn. Vì vậy việc đầu tư, nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng quản lý cho đội ngũ Quản lý sản xuất là điều tất yếu vô cùng cần thiết cho tất cả các doanh nghiệp.

      Trên đây là 6 điều cần lưu ý khi mở nhà máy sản xuất con kê bê tông. Có thể thấy rằng, đây là một thị trường tiềm năng mà các nhà đầu tư nên tận dụng thời cơ để phát triển hoạt động kinh doanh. Quý khách hàng vui lòng liên hệ DMC qua hotline: 0975.08.6789 để được tư vấn về máy sản xuất con kê bê tông chính xác nhất và nhanh nhất!

Tìm hiểu thêm về máy sản xuất con kê bê tông DMCLINE tại đây

Chia sẻ:

©2018 DmCline All rights reserved

Vui lòng để lại số điện thoại của bạn,
DMCLINE sẽ liên lạc lại với bạn sau